Tết đi Phú Quốc ghé Dinh Cậu cầu tài lộc

November 26, 2017 by Sophie Alpert

Tết đến xuân về là dịp mọi người trong gia đình sum vầy hạnh phúc bên nhau. Mọi cùng nhau đi sắm Tết, đi lễ chùa cầu cho mọi điều không vui trong năm cũ qua đi và mong cho năm mới an lành, vạn sự như ý. Đầu năm mới người ta thường tìm về những nơi linh thiêng để cầu mong mưa thuận gió hòa, gửi gắm mong ước khỏe mạnh, mọi sự đều tốt đẹp, bình an trong năm mới là một điều không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về. Và nó trở thành một nét đẹp văn hóa của cả dân tộc.

ten buc hinh

Hòa vào dòng người đi lễ, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời – đất. Mùi hương thoang thoảng cùng sắc màu rực rỡ của hoa, của ánh đèn, nến tràn ngập khắp nơi ở chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. Tết Đinh Dậu 2017 này bạn cùng gia đình sẽ đi đâu cầu an? Một lựa chọn hấp dẫn cho bạn là hãy đến với hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp.

Nơi mà bạn cùng gia đình có thể vừa tham quan những cảnh đẹp như suối Tranh thơ mộng, suối Đá Ngọn hùng vĩ, rừng nguyên sinh kì thú, vui vẻ trong thiên đường giải trí Vinpearl Land và những bãi biển trong xanh tuyệt đẹp như bãi Sao, bãi Trường, bãi Ông Lang… vừa có thể cầu an tại chùa Hộ Quốc uy nghi hay miếu Dinh Cậu linh thiêng…

Dinh Cậu sừng sững nơi cửa biển là biểu tượng văn hóa và tín ngưỡng của Phú Quốc, đồng thời cũng là địa điểm tâm linh quen thuộc để khách phương xa hành hương đến đây cầu may, cầu an lành. Nơi đây không chỉ là một danh lam thắng cảnh đẹp mà còn là vùng đất linh thiêng và cổ kính.

Dinh Cậu Phú Quốc rất linh thiêng. Trước mỗi chuyến đi xa ngư dân địa phương thường đến đây thắp hương cầu một chuyến ra khơi sóng yên, biển lặng.

Dinh Cậu hay miếu thờ Cậu ra đời vào khoảng thế kỉ 17 nằm cách thị trấn Dương Đông khoảng 200m về phía tây. Dinh Cậu nằm ở cửa sông Dương Đông được xem như là một biểu tượng của đảo Ngọc Phú Quốc. Sự hình thành của Dinh Cậu gắn liền với một câu chuyện huyền thoại. Ngày xưa, người dân Phú Quốc sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ bỏ mạng ngoài biển khơi.

Rất nhiều lần người ta đứng tại cửa Dương Đông chứng kiến cuồng phong thịnh nộ của biển quật tan nát những chiếc tàu bên ngoài cửa biển, trong khi những chiếc tàu neo đậu trong cửa biển vẫn bình yên vô sự. Rồi một ngày có một mỏm đá nổi lên ngay cửa biển, với những câu chuyện về những cơn sóng hình con rồng cứu ngư dân trong trận bão, chuyện về ông Cậu đến ẩn tu và ban phước lành… được người dân cho là điềm linh ứng liền cho cất một ngôi miếu để cầu mong được thần linh che trở.

Dinh Cậu được xây dựng gần sát mé biển như bao đền thờ thần sông nước ở Việt Nam. Tục này xuất phát từ việc mong muốn các vị thần sông nước ngự trị gần biển để dễ dàng quan sát phù hộ tàu thuyền trên biển được an toàn. Trong miếu thờ bà chúa ngọc nương nương, vị thần cai quản sông nước. Ngoài ra còn thờ tượng hai cậu: cậu Tài và cậu Quý- con trai của bà thủy long thánh mẫu, tính tình tinh nghịch nhưng hay phù hộ cho người đi biển có lòng tôn kính cậu.

Trước mỗi chuyến ra khơi hay mỗi dịp lễ tết người dân nơi đây lại ra Dinh Cậu để thắp hương cầu cho chuyến đi được bình an, tôm cá đầy khoang.

Sau một năm làm ăn vất vả, khi Tết đến xuân về cũng là lúc chúng ta đi lễ để được thư thái tâm hồn và gửi gắm những mơ ước đời thường về nơi cực lạc. Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm, Dinh Cậu vẫn sừng sững nơi đầu gió ngọn sóng với nét hoang sơ và kì thú, núi không cao mà vẫn cho cảm giác hiểm trở, không to mà vẫn gợi lên sự hùng vĩ. Dinh Cậu muôn đời vẫn là truyền thuyết bí ẩn, linh thiêng và cổ kính, đầy hấp dẫn để du khách thập phương tới khám phá và cầu tài, cầu lộc, cầu bình an.